บูติคโฮเต็ล เสน่ห์ของการพักผ่อน เอกลักษณ์ที่แตกต่าง

ในปัจจุบันการเดินทางท่องเที่ยวนั้นง่ายกว่าแต่ก่อนมาก เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส จากการเปิดอินเตอร์เน็ต และรับสื่อในโซเชียลมีเดีย ทั้งรีวิวจาก blogger หรือนักท่องเที่ยวสักคนที่เขียนรีวิวประสบการณ์การท่องเที่ยวของตัวเอง พร้อมกับการหาข้อมูลสถานที่อีกเล็กน้อย บวกกับรูปภาพประกอบสวย ๆ และวิดีโอดี ๆ ก็ทำให้เราเหมือนได้เดินทางไปสถานที่นั้นด้วยตัวเอง แต่คงจะดีกว่าหากเราได้ออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เพื่อสร้างประสบการณ์ร่วมกับสถานที่เหล่านั้นจริงๆ

 

โดยการท่องเที่ยวนั้นไม่ใช่แค่เพียงสถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้นที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญในการเดินทางการท่องเที่ยวของคุณ แต่โรงแรมและที่พักที่มีบรรยากาศชวนหลงใหลก็สามารถเติมเต็มความทรงจำที่ดีให้แก่คุณได้เช่นเดียวกัน

 

ซึ่งปัจจุบันธุรกิจการท่องเที่ยวเติบโตมากขึ้น จึงส่งผลให้ธุรกิจในวงการโรงแรมก็มีการแข่งขันเยอะขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้แต่ละโรงแรมต้องสร้างเอกลักษณ์ที่ชัดเจน มีสถาปัตยกรรมน่าดึงดูด ทั้งภาพลักษณ์ภายนอก การบริการ ไปจนถึงโปรโมชั่น เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ และดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น

 

โดยทั่วไปโรงแรมเป็นเสมือนสถานที่พักผ่อนสำคัญของนักท่องเที่ยว แต่บางครั้งก็ไม่ได้ตอบสนองความต้องการ หรือไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวบางกลุ่มสักเท่าไหร่ โรงแรมบางแห่งมีขนาดใหญ่สูงเกินสิบชั้น ความหรูหราของสีทองเปล่งประกายระยิบระยับ ขนาดห้องที่ใหญ่อลังการเหมือนบ้านอีกหลัง ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวบางกลุ่มอาจจะต้องการเพียงแค่ความรู้สึกที่แปลกใหม่ บรรยากาศที่มากกว่าความหรูหรา หรือสิ่งอำนวยความสะดวก ดังนั้นบูติคโฮเต็ลจึงเข้ามาตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์เฉพาะตัว และชอบความแตกต่าง

 

โดยบูติคโฮเต็ลนั้นเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของโรงแรมที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ถึงแม้บูติคโฮเต็ลจะมีขนาดเล็ก มีจำนวนห้องรองรับลูกค้าได้ไม่มาก แต่ก็เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ทั้งในเรื่องสถาปัตยกรรม ลวดลายการออกแบบ รายละเอียดการจัดวางต่าง ๆ และบรรยากาศที่อาจทำให้เราลืมไปเลยว่ากำลังพักอยู่ในโรงแรม

 

โรงแรม ณ สราญ

 

ซึ่งนอกจากจุดเด่นหลัก ๆ ของบูติคโฮเต็ลที่เน้นการออกแบบสถาปัตยกรรมภายนอกแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คือการออกแบบประสบการณ์ในการให้บริการที่มีเอกลักษณ์แตกต่างออกไปจากโรงแรมมาตรฐานทั่วไป  

 

Morgans Hotels
ที่มา http://www.hotelswelove.com/morgans-hotel/

 

จุดเริ่มต้นของบูติคโฮเต็ลเริ่มต้นในช่วงปี ค.ศ. 1980 โดยเริ่มเกิดขึ้นในเมืองใหญ่ ๆ อย่าง ปารีส ลอนดอน นิวยอร์ค และซานฟรานซิสโก โดยโรงแรมบูติคโฮเต็ลแห่งแรกชื่อ Morgans Hotels ตั้งอยู่ในกรุงนิวยอร์ค เป็นโรงแรมที่ได้รับรางวัลประกาศเหรียญเกียรติคุณในการออกแบบ โดยนักออกแบบที่มีชื่อเสียงชาวฝรั่งเศสชื่อ Andrée Putnam ที่มีแนวคิดทำให้โรงแรมกลายเป็นแฟชั่น เป็นเหมือนห้างสรรพสินค้าที่มีความแตกต่าง ซึ่งในปี 1984 โรงแรม Morgans Hotels ถือเป็นต้นกำเนิดของโรงแรมสไตล์บูติคโฮเต็ล โดยคำว่า “บูติค (Boutique)” มีความหมายว่า ร้านเล็ก ๆ ที่ขายสินค้า และบริการที่เฉพาะเจาะจง หรืออีกความหมายหนึ่งว่า ร้านขายเครื่องแต่งกายที่นำสมัย แม้ที่มาของคำศัพท์จะมาจากความหมายที่หลากหลายก็ตาม แต่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เอาคำนี้มาอธิบายลักษณะของโรงแรมขนาดเล็กที่มีความทันสมัย และมีเอกลักษณ์เฉพาะเจาะจง เมื่อโรงแรมในสไตล์นี้มีชื่อเสียงมากขึ้น ตรงใจกับกลุ่มนักท่องเที่ยวมากขึ้น จึงทำให้เกิดการสร้างโรงแรมในรูปแบบของบูติคโฮเต็ลเกิดขึ้นตามมาทั่วโลก  

 

บูติคโฮเต็ลนั้นมีลักษณะโดดเด่นที่เราสามารถแยกความแตกต่างจากโรงแรมรูปแบบอื่น ๆ ได้ง่าย โดยบูติคโฮเต็ลมีจุดเด่นที่น่าสนใจ มีเสน่ห์ที่เราควรมีโอกาสได้ไปสัมผัสสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็น

  

เอกลักษณ์ที่แตกต่าง

บูติคโฮเต็ลสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีสไตล์เดียวกัน ชอบสถาปัตยกรรม การตกแต่งสถานที่ รวมไปจนถึงบรรยากาศโดยรอบของโรงแรม ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวความเป็นอดีตของสถานที่นั้นได้ ทำให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในสไตล์ที่แตกต่างไปจากโรงแรมแห่งอื่นอย่างชัดเจน

 

โรงแรม ณ สราญ

 

กลิ่นอายของท้องถิ่น

บูติคโฮเต็ลจะมีเสน่ห์ของท้องถิ่นที่โดดเด่นมาก หากคุณอยากสัมผัสวิถีชีวิตของคนในท้องที่ เรียนรู้วัฒนธรรมต่างถิ่น ประเพณีที่น่าสนใจ บูติคโฮเต็ลสามารถมอบประสบการณ์นั้นให้กับคุณได้

 

โรงแรม ณ สราญ

 

เป็นกันเอง

การบริการของบูติคโฮเต็ลจะเน้นความเป็นกันเอง ทำให้เรารู้สึกคุ้นเคยกับผู้คนภายในโรงแรมได้ง่าย บางแห่งคุณอาจจะเจอเจ้าของโรงแรมออกมาต้อนรับคุณด้วยตัวเองเลยก็ได้ โดยคุณจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ทำให้คุณรู้สึกสบาย ๆ ในการที่จะเข้ามาพักที่บูติคโฮเต็ล

 

หากเราอยากลองเปิดใจ ลองเข้าพักในบูติคโฮเต็ลสักครั้ง แม้บูติคโฮเต็ลบางแห่งจะอยู่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวบ้าง แต่ถ้าแลกกับประสบการณ์ที่อาจจะกลายเป็นความทรงจำดี ๆ ไม่รู้ลืม เราอาจจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกใหม่ที่หาไม่ได้จากโรงแรมประเภทอื่น

 

โรงแรม ณ สราญ

 

นอกจากจุดเด่นที่ทำให้เรารู้ว่าบูติคโฮเต็ลมีจุดเด่นที่แตกต่างไปจากโรงแรมประเภทอื่นแล้ว นักท่องเที่ยวบางท่านอาจจะชินกับการให้บริการ และรูปแบบของโรงแรมทั่วไป พอมาพักที่บูติคโฮเต็ลก็จะสับสนเรื่องความแตกต่าง เพื่อให้คุณเข้าใจและตัดสินใจในการพักโรงแรมง่ายขึ้น มาดูกันว่าบูติคโฮเต็ลนั้นแตกต่างจากโรงแรมทั่วไปอย่างไร ?

 

ขนาดเล็ก

บูติคโฮเต็ลเป็นโรงแรมขนาดเล็ก มีจำนวนห้องไม่เกิน 8 – 100 ห้อง ซึ่งถือว่าน้อยหากเทียบกับโรงแรมทั่วไป แต่ด้วยการออกแบบ ทำให้ตัวโรงแรมมีพื้นที่ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่า แม้ตัวโรงแรมจะมีขนาดเล็ก แต่ก็สามารถสร้างความประทับใจทุกครั้งที่ไปพักได้ และบูติคโฮเต็ลไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าประเภทนักธุรกิจ จึงทำให้ไม่มีห้องประชุม หรือห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่เปิดให้ใช้งานเหมือนโรงแรมมาตรฐานทั่วไป จึงทำให้บรรยากาศของโรงแรมไม่มีความวุ่นวาย มีเฉพาะแขกที่เข้ามาพักภายในโรงแรมเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของบูติคโฮเต็ลที่ทำให้แขกที่เข้ามาพักรู้สึกเป็นส่วนตัวมากกว่า

 

โรงแรม ณ สราญ

 

สถานที่ตั้ง

ส่วนใหญ่บูติคโฮเต็ลแบบดั้งเดิมจะเลือกปรับปรุง ต่อเติม ซ่อมแซมจากอาคารเก่า ซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนท้องถิ่น แต่ในปัจจุบันบูติคโฮเต็ลหลาย ๆ แห่งอาจจะทำการสร้างอาคารขึ้นใหม่ แต่ยังยึดหลักในเรื่องเอกลักษณ์ความเป็นท้องถิ่นอยู่ ทำเลที่ตั้งยังเลือกแฝงตัวท่ามกลางชุมชน และยังคงซึ่งความสัมพันธ์กับคนในชุมชนตามปกติ จึงนับได้ว่าเป็นจุดเด่นที่บูติคโฮเต็ลจะมอบประสบการณ์ และบรรยากาศในท้องถิ่นให้ผู้เข้าพักได้ แตกต่างโรงแรมจากทั่วไปที่อาจจะมีพื้นที่กว้างขวาง และเป็นมีอาณาเขตเฉพาะโรงแรมที่แยกออกจากชุมชนบริเวณโดยรอบอย่างชัดเจน

 

สถานที่ตั้งใกล้ท้องถิ่น

 

การบริการ

เนื่องจากขนาดโรงแรมที่เล็กกว่า และจำนวนห้องที่น้อยกว่าโรงแรมมาตรฐานทั่วไป จึงทำให้การบริการจากบูติคโฮเต็ลสามารถสร้างความแตกต่างได้ เช่น สามารถดูแล ใส่ใจรายละเอียดของลูกค้าแต่ละคน จึงทำให้มีความใกล้ชิดผู้เข้าพักเป็นพิเศษ แต่สำหรับการบริการบางอย่างก็ไม่สามารถให้บริการได้เหมือนโรงแรมมาตรฐานทั่วไป เช่น ไม่มีบริการยกกระเป๋าขึ้นห้องพัก ไม่มีพนักงานต้อนรับ 24 ชั่วโมง หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องพักที่สะดวกครบครัน เป็นต้น

 

โรงแรม ณ สราญ

 

ในปัจจุบันรูปแบบของบูติคโฮเต็ลประสบความสำเร็จ และเป็นที่ยอมรับมากขึ้น เริ่มมีการลงทุนสร้างอาคารใหม่ แต่จัดตกแต่งให้เป็นสไตล์บูติคโฮเต็ล ทำให้กลิ่นอายของความเป็นท้องถิ่นอาจจะลดน้อยลงก็เป็นได้ นอกจากนี้บูติคโฮเต็ล ยังสามารถแยกย่อยไปตามลักษณะต่าง ๆ อีก เพื่อให้ตรงกับอัตลักษณ์ของโรงแรม และไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

  • ฮิพโฮเต็ล (Hip Hotel) มาจาก Highly Individual Place หรือโรงแรมที่สะท้อนตัวตนของตัวเอง มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เน้นตอบสนองกลุ่มลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ชัดเจน เช่น โรงแรมที่มีดนตรีเป็นเอกลักษณ์ เปิดเพลงยุคเก่า สร้างบรรยากาศ หรือโรงแรมที่เจ้าของชอบสะสมสิ่งของเป็นจำนวนมาก จำพวกที่เป็นของประดับตกแต่ง ภาชนะ ไปจนถึงหนังสือ หรือแผ่นเสียงจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของโรงแรมนั้น ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ทางโรงแรมบางแห่งก็อนุญาตให้ผู้เข้าพักยืมไปใช้ได้
  • ดีไซเนอร์โฮเต็ล (Designer Hotel) เป็นโรงแรมที่ใส่ใจในรายละเอียดของการออกแบบ ทั้งองค์ประกอบ ของตกแต่ง และประโยชน์ใช้สอยของพื้นที่ แต่ด้านการบริการยังคงเหมือนโรงแรมมาตรฐานทั่วไป เช่น โรงแรมบูติคโฮเต็ลระดับ 5 ดาว เน้นความหรูหรามีระดับ จึงทำให้มีราคาที่สูงกว่าปกติ โดยเน้นงานดีไซน์ที่แตกต่าง มากด้วยรายละเอียด และมีความโดดเด่น
  • ไลฟ์สไตล์โฮเต็ล (Lifestyle Hotel) เป็นกลุ่มโรงแรมที่ให้ความสำคัญกับไลฟ์สไตล์ของผู้เข้าพัก เช่น บางโรงแรมสามารถจัดเตรียมอาหารตามความต้องการของลูกค้าได้ หรือบางโรงแรมเน้นสร้างบรรยากาศภายในเป็นธรรมชาติ ตลอดจนเลือกใช้แต่วัสดุธรรมชาติเพื่อตอบสนองลูกค้ากลุ่มรักธรรมชาติและใส่ใจสิ่งแวดล้อม หรือบางแห่งมีกิจกรรมเชิงศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นให้ลูกค้าเข้าร่วมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มที่ให้ความสำคัญกับประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบท้องถิ่น

 

เอกลักษณ์เฉพาะตัวของโรงแรม

เนื่องจากจำนวนของโรงแรมที่มีมาก ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการแสดงออกถึงตัวตนของโรงแรมให้แตกต่างจากคู่แข่ง บางแห่งเลือกดัดแปลงอาคารเก่ามาทำเป็นบูติคโฮเต็ล หรือบางแห่งมีจุดเด่นหรือเรื่องราวในอดีตมาสร้างเป็นจุดขาย เช่น สร้างจากหลุมหลบภัยเก่า สร้างจากเครื่องบินเก่า บ้านเก่า บรรยากาศและเรื่องราวของอดีตเหล่านี้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สนใจได้มากขึ้น หรือคอนเซ็ปต์การออกแบบที่มีแค่โรงแรมนี้เท่านั้นที่จะให้ประสบการณ์ที่แตกต่างได้ เมื่อเราได้เข้าไปพักจะสามารถสัมผัสได้ถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของโรงแรมนั้น แม้จะไม่ได้หรูหราแต่เราสามารถสัมผัสถึงเสน่ห์ที่แตกต่างจากโรงแรมในรูปแบบอื่นได้

 

โรงแรม ณ สราญ

 

การออกแบบ

ภาพลักษณ์เป็นอีกเหตุผลหนึ่งของการตัดสินใจที่จะเลือกเข้าพักที่โรงแรม ดังนั้นเรื่องการออกแบบด้านต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งเรื่องสถาปัตยกรรมทั้งภายนอก การตกแต่งภายในอาคาร รวมถึงการตกแต่งในห้องพัก บูติคโฮเต็ลจะมีการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และใส่ใจในรายละเอียดทุกจุด บางแห่งจงใจตกแต่งให้ห้องพักแต่ละห้องมีความแตกต่างกันชัดเจนเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าที่เข้ามาพักรู้สึกประทับใจ และอยากกลับมาพักในห้องรูปแบบอื่น ๆ บ้าง แต่การออกแบบอีกเรื่องที่บูติคโฮเต็ลในปัจจุบันให้ความสำคัญมาก คือการออกแบบในเรื่องการบริการ เพราะทุกจุดในการใช้บริการในโรงแรมต้องสามารถสร้างความรู้สึกสะดวก สบายให้แก่ผู้มาพักจนกลายเป็นความประทับใจฝังแน่นในความทรงจำ

 

โรงแรม ณ สราญ

 

ความเป็นส่วนตัว

แม้สถานที่ตั้งของบูติคโฮเต็ลจะอยู่ในชุมชนท้องถิ่น หรือใจกลางเมืองที่วุ่นวาย แต่ก็ยังคงความเงียบสงบภายในโรงแรมไว้ได้เพราะจำนวนห้องที่น้อยทำให้บรรยากาศของโรงแรมไม่พลุกพล่าน สร้างความเป็นส่วนตัวให้แก่แขกที่มาพัก และให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายไปในคราวเดียว

 

โรงแรม ณ สราญ

 

อาหาร

แม้บางคนอาจจะเข้ามาพักในบูติคโฮเต็ลเพียงแค่ต้องการพักผ่อนเป็นหลัก แต่เอกลักษณ์ที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของบูติคโฮเต็ลคือเรื่องของอาหาร ที่อาจไม่ได้จัดจานสวยหรูหรือทำจากวัตถุดิบที่แพง แต่คุณจะได้สัมผัสกับอาหารท้องถิ่น หรืออาหารที่ทำจากวัตถุดิบตามฤดูกาล บูติคโฮเต็ลบางแห่งยังให้บริการการทำอาหารเฉพาะอย่างเพื่อลูกค้าเฉพาะกลุ่ม เช่น อาหารคลีน อาหารเจ อาหารมังสวิรัติ ไปจนถึงอาหารที่ถูกต้องตามหลักศาสนา

 

อาหารเช้า

 

ประสบการณ์การเดินทางของคุณขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกที่จะไปในเส้นทางไหน จะดีแค่ไหนถ้าหากคุณสามารถเดินทางไปพร้อม ๆ กับการพักผ่อนได้ ให้บรรยากาศช่วยเราเลือกประสบการณ์ หรือสร้างความทรงจำที่ดีกับสถานที่ที่เราไปเยือนได้ บูติคโฮเต็ลเป็นอีกหนึ่งความรู้สึกใหม่ในการพักโรงแรม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่คุณควรหาโอกาสได้สัมผัสสักครั้ง ไม่ว่าบูติคโฮเต็ลแห่งนั้นจะเป็นโรงแรมขนาดเล็ก หรือเป็นโรงแรมที่มีราคาถูก บางแห่งอาจจะไม่สะดวกสบายมากเมื่อเทียบกับโรงแรมขนาดใหญ่ แต่หากได้แลกกับประสบการณ์ใหม่ กิจกรรมใหม่ บรรยากาศใหม่ ๆ ที่คุณอาจไม่เคยสัมผัส ก็เป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนที่มีคุณค่าคุ้มค่าที่จะลองดูสักครั้ง

 

หากอยากลองประสบการณ์ดี ๆ ในบูติคโฮเต็ล สเน่ห์ของการพักผ่อนที่คุณไม่ควรพลาด โรงแรมที่จะมอบความรู้สึกใหม่ในเอกลักษณ์ที่แตกต่าง มองหาบูติคโฮเต็ลในเชียงใหม่ โรงแรม ณ สราญเป็นคำตอบให้กับคุณได้ค่ะ 😀

MAP Nasaraan
ภาพแผนที่บริเวณโรงแรม ณ สราญ และสถานที่อื่น ๆ ใกล้เคียง

2 thoughts on “บูติคโฮเต็ล เสน่ห์ของการพักผ่อน เอกลักษณ์ที่แตกต่าง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.