หลีกหนีความวุ่นวาย มาสัมผัสความเรียบง่ายในชุมชนย่านสถานีรถไฟเชียงใหม่

จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีผู้คนมากมายหลงใหลเป็นจำนวนมาก มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากหลากหลายที่ไม่ว่าจะมาจากกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด ต่างประเทศ ทั้งชาวอเมริกา ยุโรป ไปจนถึงเอเชีย ต่างก็ตั้งเป้าหมายในการเดินทางท่องเที่ยวว่าจะต้องมาเที่ยวที่เชียงใหม่ให้ได้สักครั้ง 

โดยส่วนมากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะรู้จักย่านท่องเที่ยวชื่อดังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในบริเวณคูเมือง ถนนนิมมานเหมินทร์ ประตูท่าแพ ดอยสุเทพ หรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ แต่มีน้อยคนนักที่จะรู้จักตำบลวัดเกต และชุมชนย่านสถานีรถไฟเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยวีถีชีวิตที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มาอย่างยาวนาน ด้วยย่านนี้เองในอดีตมีการค้าทางเรือระหว่างเชียงใหม่ และกรุงเทพฯ ทำให้ท่าวัดเกตกลายเป็นท่าเทียบเรือสำคัญของเรือสินค้าจากที่ต่าง ๆ จนส่งผลให้ย่านวัดเกตกลายเป็นแหล่งพำนักของพ่อค้าหลากหลายเชื้อชาติ ทำให้ย่านนี้ถูกเรียกว่า “ชุมชนพ่อค้าจีนจากกรุงเทพฯ” หรือเป็นย่านที่เคยคึกคักทางด้านการค้ามาก่อน ไล่มาตั้งแต่วัดเกต สันป่าข่อย จนมาถึงทุ่งโฮเต็ล จนเกิดการก่อตั้งสถานที่สำคัญ ๆ หลายแห่ง จวบจนปัจจุบันย่านนี้ก็มีสถานที่มากมายให้เราได้เที่ยว พักผ่อน และมีประเพณีวัฒนธรรมที่สวยงามให้เราได้ชื่นชมอยู่ตลอดทุกเทศกาล ซึ่งโรงแรม ณ สราญของเราก็ตั้งอยู่บนถนนทุ่งโฮเต็ลในชุมชนย่านสถานีรถไฟแห่งนี้เช่นเดียวกัน

 

หากคุณได้มาเที่ยวเชียงใหม่ และอยากสัมผัสบรรยากาศตามวิถีชีวิตของคนเชียงใหม่ที่เรียบง่าย ไม่วุ่นวายเหมือนแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในตัวเมือง เราอยากเชิญชวนให้คุณได้ลองมาสัมผัส สถานที่เที่ยวย่านวัดเกตดูสักครั้ง โดยคุณสามารถเริ่มต้นเดินทางได้ที่โรงแรม ณ สราญ แต่ละสถานที่ที่เราแนะนำ คุณสามารถเดินทางได้โดยใช้เวลาไม่นาน และไม่ไกลจากโรงแรม ณ สราญมากนัก คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่หลากหลาย เป็นอีกหนึ่งซิตี้ทัวร์ที่คุณไม่ควรพลาด ซึ่งในย่านวัดเกตนี้เองที่อาจจะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่นักท่องเที่ยวรู้จักมากนัก บางแห่งคุณอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยเสียด้วยซ้ำ แต่หากได้ลองมาสัมผัสแล้ว คุณอาจจะหลงรักเชียงใหม่เพิ่มมากขึ้นอีกก็ได้

 

สวนสาธารณะบนที่ดินของการรถไฟเชียงใหม่ (Railway Station Public Park Chiang Mai)

 

สวนสาธารณะบนที่ดินของการรถไฟเชียงใหม่

 

สวนสาธารณะใจกลางชุมชนย่านสถานีรถไฟที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของสถานีรถไฟจังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่ 47 ไร่ สถานที่นี้เคยเป็นโรงแรมรถไฟเก่า ในอดีตนั้นโรงแรมรถไฟถือว่าเป็นโรงแรมที่มีความหรูหรา และทันสมัยที่สุดในยุคนั้น ซึ่งขัดกับบริเวณโดยรอบที่มีแต่ทุ่งนา ไม่มีแม้แต่ผู้คนเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่อยู่ อีกทั้งยังห่างไกลจากตัวเมืองมาก จึงมีข้อสันนิฐานได้ว่าชื่อ “ถนนทุ่งโฮเต็ล” มาจากโรงแรมรถไฟที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนานั่นเอง ซึ่งในเวลาต่อมาโรงแรมรถไฟก็ได้เสื่อมความนิยมลงจนกระทั่งปิดกิจการลงไปในที่สุด แต่ในปัจจุบันพื้นที่บริเวณโรงแรมรถไฟแห่งนี้ได้ถูกปรับภูมิทัศน์ใหม่จนกลายเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ให้ผู้คนได้เข้าไปพักผ่อนหย่อนใจ มีการจัดสวน และต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่นแก่ผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี คุณสามารถเดินเล่นเบา ๆ หรือออกกำลังกาย ซ้อมวิ่ง ปั่นจักรยาน ตีแบดมินตัน หรือพาบุตรหลานมาเล่นเครื่องเล่นสำหรับเด็กก็ได้ โดยเปิดตั้งแต่เวลา 6.00 – 21.00 นาฬิกา

โดยโรงแรม ณ สราญตั้งอยู่ทางด้านข้างของสวนสาธารณะบนถนนทุ่งโฮเต็ลแห่งนี้นี่เอง โดยคุณสามารถเดินข้ามถนนเพื่อไปสวนสาธารณะได้เลย อีกทั้งแขกที่มาเข้าพักในโรงแรม ณ สราญยังสามารถนำรถไปจอดภายในสวนสาธารณะได้อีกด้วย

 

สวนสาธารณะบนที่ดินของการรถไฟเชียงใหม่

สวนสาธารณะบนที่ดินของการรถไฟเชียงใหม่

สวนสาธารณะบนที่ดินของการรถไฟเชียงใหม่
การเดินทางไปยังสวนสาธารณะบนที่ดินของการรถไฟ สามารถเดินจากด้านหน้าโรงแรม ณ สราญห่างแค่เพียง 200 เมตร ใช้เวลาประมาณไม่ถึง 1 นาที

 

 

ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรม ภาคที่ 1 (Industrial Promotion Center Region 1)

 

ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรม
การเดินทางไปยังศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรม ภาคที่ 1 ห่างจาก โรงแรม ณ สราญเพียง 550 เมตร ใช้เวลาถึง 1 นาที

 

ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมฯ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า กสอ. (IPC) โดยทำหน้าที่สนับสนุน และส่งเสริมธุรกิจภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการขนาดเล็ก ไปจนถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โดยมีเขตรับผิดชอบในพื้นที่ภาคเหนือ ยกเว้นจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งที่ กสอ. จะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมธุรกิจตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นงานออกบูธจำหน่าย และแสดงสินค้าต่าง ๆ  ที่มีทั้งสินค้าอุปโภค บริโภค อาหาร เครื่องดื่ม อีกทั้งยังมีนิทรรศการ อบรม สัมมนา หรือเสวนาให้ความรู้ กิจกรรม workshop ไปจนถึงการแข่งขัน และการประกวดต่าง ๆ โดย กสอ.ตั้งอยู่บนถนนทุ่งโฮเต็ล ฝั่งเดียวกันกับโรงแรม ณ สราญ ถ้าหากว่าคุณเข้ามาพักที่โรงแรม ณ สราญ แล้วทาง กสอ.กำลังจัดกิจกรรมประจำเดือนพอดี คุณก็สามารถเดินไปช็อปปิ้ง หิ้วสินค้าราคาโรงงานกลับบ้านได้อย่างสบายใจแบบไม่ต้องรอของเชลล์

 

 

สตาร์เวิร์ค (StarWork)

 

สตาร์เวิร์ค
สตาร์เวิร์ค เปิดทุกวัน เวลา 9.00 – 18.00 นาฬิกาห่างจาก โรงแรม ณ สราญ 1.1 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 2 นาที

 

โคเวิร์คกิ้ง สเปซ คือการแบ่งบันพื้นที่ทำงานส่วนกลางที่คุณสามารถมานั่งทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ โดยไม่ต้องจำเป็นต้องมีออฟฟิศเป็นของตัวเอง เหมาะสำหรับฟรีแลนซ์ หรือคนทำธุรกิจส่วนตัวที่ต้องการหาพื้นที่ทำงาน แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศที่แตกต่างออกไปจากออฟฟิศ หรือที่บ้าน โดยสตาร์เวิร์ค มีให้เลือกเช่าพื้นที่แบบรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน นอกจากนี้ยังมีบริการเช่าสำนักงาน ห้องประชุม จัดงานสัมมนา หรือจะจัดอีเวนท์ก็ยังได้ ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สำนักงาน ของว่าง ถ้าง่วงก็ยังมีห้องไว้สำหรับแวะงีบได้อีกด้วย ทั้งยังอยู่ใกล้ร้านกาแฟ และร้านสะดวกซื้อ ถ้าเบื่อที่จะต้องนั่งทำงานที่บ้าน ต้องหอบงานมานั่งทำที่ร้านกาแฟ ก็ลองเปลี่ยนสถานที่มาลองทำงานมาที่โคเวิร์คกิ้ง สเปซดูบ้าง ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

 

 

สะพานนวรัฐ

 

สะพานนวรัฐ

 

สะพานนวรัฐ เป็นสะพานที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ชาวเชียงใหม่เอาไว้ใช้สัญจรข้ามแม่น้ำปิง เชื่อมการเดินทางไปยังในตัวเมืองจากฝั่งตะวันออกไปยังตะวันตก ผู้คนมากมายที่มาเที่ยวมักจะมาถ่ายรูป ใช้เวลาร่วมกัน ชมบรรยากาศริมแม่น้ำปิง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลลอยกระทง สะพานนวรัฐ ถือว่าเป็นสถานที่หลักที่ผู้คนมักจะนิยมมาลอยกระทงที่แม่น้ำปิง และยังมีการเล่นดอกไม้ไฟ และจุดพลุในบริเวณนี้กันอย่างคึกคัก มีการขายกระทง อาหาร และเครื่องดื่มตลอดฝั่งแม่น้ำปิงบนถนนเชียงใหม่-ลำพูน ยาวไปจนถึงสะพานเหล็ก นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเทศกาลที่ใช้สะพานนวรัฐแห่งนี้เป็นจุดศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมเดินขบวนพาเหรดต่าง ๆ ตลอดทั้งปี ทำให้ย่านวัดเกตแห่งนี้เต็มไปด้วยประเพณีวัฒนธรรมที่สวยงาม 

 

สะพานนวรัฐ

สะพานนวรัฐ
โรงแรม ณ สราญห่างจากสะพานนวรัฐแค่เพียง 1.6 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 4 นาที

 

 

สะพานเหล็ก หรือขัวเหล็ก

 

สะพานเหล็ก

 

สะพานเหล็ก หรือที่ผู้คนมักเรียกกันอย่างติดปากว่า ขัวเหล็ก (ขัว ภาษาท้องถิ่น แปลว่า สะพาน) สถานที่แห่งนี้ถือว่าค่อนข้างมีชื่อเสียงจากภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องที่นิยมใช้สะพานเหล็กเป็นสถานที่ถ่ายทำ จนทำให้นักท่องเที่ยวตามรอยมาเที่ยวยังสะพานแห่งนี้เป็นจำนวนมาก โดยผู้คนส่วนใหญ่มักจะมาเดินเล่น ชมแม่น้ำปิง จากสะพานเหล็กนี้เราสามารถมองเห็นสะพานนวรัฐได้อย่างชัดเจน นอกจากนักท่องเที่ยว และวัยรุ่นที่ชอบมาชิลล์ที่สะพานแห่งนี้ คนท้องถิ่นยังนิยมการตกปลาที่สะพานแห่งนี้อีกด้วย โดยเฉพาะตอนกลางคืนที่สะพานนี้จะมีไฟ LED หลากหลายสี สร้างบรรยากาศยามค่ำคืน ให้นักท่องเที่ยว หรือคนเชียงใหม่เองได้มานั่งชมวิวกลางคืนแสนสงบ ทำให้สะพานเหล็กนี้ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวัน หรือกลางคืนก็เป็นสถานที่ที่น่าหลงใหลของคนเชียงใหม่ และดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากอีกด้วย

 

สะพานเหล็ก

สะพานเหล็ก
โรงแรม ณ สราญห่างจากสะพานเหล็กแค่เพียง 2 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 5 นาที

 

อนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ

 

อนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ

 

อนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ ประดิษฐานอยู่หน้าค่ายกาวิละ หรือกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 7 โดยพระเจ้ากาวิละ คือพระเจ้านครเชียงใหม่พระองค์แรก แห่งราชวงศ์ทิพย์จักร โดยอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละแห่งนี้เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้ามาสักการะได้  ภายในเป็นสวนสาธารณะที่ร่มรื่นติดกับแม่น้ำปิง และยังมีพิพิธภัณฑ์ความเป็นมาของพระเจ้ากาวิละให้รับชมอีกด้วย โดยภายในบริเวณสวนสาธารณะจะมีม้านั่ง และศาลาให้พักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังมีร้านเครื่องดื่มเล็ก ๆ บริการ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งจิบกาแฟสบาย ๆ ได้ นอกจากนี้ก็ยังมีผู้คนที่มาออกกำลังกายเบา ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน โดยช่วงเทศกาลลอยกระทง ผู้คนส่วนหนึ่งก็มักจะมาลอยกระทงกันที่นี่ ซึ่งบรรยากาศจะสงบ แตกต่างกับบริเวณสะพานนวรัฐ และสะพานเหล็กอย่างชัดเจน  

 

อนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ

อนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ

อนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ
โรงแรม ณ สราญอยู่ห่างจากอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ ประมาณ 2.6 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 6 นาที

 

สวนหย่อมท่าน้ำหน้าโบสถ์

 

สวนหย่อมท่าน้ำหน้าโบสถ์

 

สวนหย่อมบรรยากาศดีเลียบแม่น้ำปิง อยู่ใกล้สะพานนวรัฐ และวัดเกตการาม อยู่ข้างหน้าคริสตจักรที่ 1 เชียงใหม่ มีม้านั่งมากมายให้คนที่มาเที่ยวได้นั่งพักชมวิว มีเรือแล่นผ่านไปมาเป็นพัก ๆ โดยบางครั้งก็จะมีการจัดกิจกรรม หรือประติมากรรมกลางแจ้งจากศิลปินมาแวะเวียนให้ชื่นชมอยู่ไม่ขาดสาย โดยย่านนี้ก็จะมีผับ แอนด์ เรสเตอร์รองชื่อดังให้เราได้ไปเที่ยว สนุกครึกครื้น ดื่นด่ำกับบรรยากาศยามค่ำคืนไปกับเสียงดนตรีที่คุณจะต้องลองมาให้ได้สักครั้ง

 

สวนหย่อมท่าน้ำหน้าโบสถ์

สวนหย่อมท่าน้ำหน้าโบสถ์

สวนหย่อมท่าน้ำหน้าโบสถ์
โรงแรม ณ สราญอยู่ห่างจากสวนหย่อมท่าน้ำหน้าโบสถ์ ประมาณ 1.7 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 5 นาที

 

ตลาดสันป่าข่อย และตลาดทองคำ

 

ตลาดสันป่าข่อย

 

ตลาดสันป่าข่อย และตลาดทองคำเป็นตลาดที่อยู่ใกล้เคียงกัน เป็นตลาดเก่าแก่ชื่อดังของเชียงใหม่ในย่านสันป่าข่อย ที่ผู้คนท้องถิ่นต่างมาจับจ่ายใช้สอยกันอย่างไม่ขาดสาย ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นยันพระอาทิตย์ตก โดยตลาดสันป่าข่อยจะเป็นตลาดที่ผู้คนมักจะมาในตอนกลางวันและตอนเย็น โดยจะขายกับข้าวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อาหารพื้นเมือง ขนมพื้นบ้าน ไปจนถึงของฝากอย่างไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริก ใกล้ ๆ กับตลาดยังมีร้านกล้วยทอดบัตรคิว ร้านชื่อดังที่มีกล้วยทอดสูตรเด็ด ความกรอบที่มัดใจลูกค้า จนต้องทำบัตรคิวต่อแถวซื้อกลับบ้านกันเลยทีเดียว 

 

ตลาดสันป่าข่อย

ตลาดสันป่าข่อย

ตลาดสันป่าข่อย

กล้วยทอดบัตรคิว

 

ส่วนตลาดทองคำจะครึกครื้นมากในตอนกลางคืน โดยเฉพาะร้านขนมจีนสันป่าข่อยที่เปิดขายมายาวนาน กว่า 30 ปี ร้านที่คนเชียงใหม่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนทำงานกลางคืน และวัยรุ่น เพราะเป็นร้านที่เปิดให้บริการตั้งแต่สี่โมงเย็นจนถึงตีห้า ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 20 บาท นอกจากขนมจีนแล้วก็ยังมีกับข้าวอย่างอื่นด้วย แถมผักสดไม่อั้น ไม่ว่าคุณจะเลิกงานดึก กลับบ้านช้า หรือท่องเที่ยวยามราตรีเสร็จแล้วหิวก็ตาม สถานที่นี้ตอบโจทย์มากเรื่องอาหารการกิน นอกจากร้านขนมจีนสันป่าข่อยแล้ว ด้านหน้าตลาดก็ยังมีอย่างอื่นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นร้านปิ้งย่าง ไปจนถึงของกินเล่น ของหวานยามดึกก็มีให้คุณเลือกรับประทานได้แบบไม่ต้องห่วงน้ำหนักตัว

 

ตลาดทองคำ

ตลาดทองคำ
ไปดูความคึกคักของตลาดได้ทั้งกลางวัน และกลางคืน เดินทางไม่ไกล ตลาดสันป่าข่อย และตลาดทองคำอยู่ห่างจากโรงแรม ณ สราญประมาณ  1.3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 4 นาที

 

ร้านอาหารข้างทาง ถนนเจริญเมือง

 

ร้านอาหารข้างทาง ถนนเจริญเมือง

 

เมื่อตะวันใกล้จะตกดินบนถนนเจริญเมือง เราจะเห็นร้านอาหารต่าง ๆ เริ่มตั้งร้านค้า ผู้คนมากหน้าหลายตา ต่างเข้ามาสรรหามื้อเย็น และมื้อดึกในย่านนี้กันอย่างไม่ขาดสาย มีทั้งร้านที่เปิดเป็นประจำ และร้านรถเข็นให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารญี่ปุ่น ก๋วยเตี๋ยว หมูกะทะ ไปจนถึงของหวานก็มีให้เลือกฝากท้องกันได้ไม่เบื่อ ถ้าอยากรู้ว่าร้านไหนเด็ด ก็ให้ลองสังเกตจำนวนคนที่นั่งในร้าน บางร้านก็ถึงกับต้องยืนรอคิวออกนอกร้านกันเลยก็มี ซึ่งนอกจากตลาดสดที่เราสามารถจะซื้อวัตถุดิบในการทำอาหาร หรือจะเลือกซื้อกับข้าวกลับไปกินที่บ้านก็ตาม ร้านอาหารข้างทาง ถนนเจริญเมืองก็เป็นทางเลือกที่ดีในการตระเวณหาของอร่อยยามค่ำคืนที่น่าสนใจไม่น้อย

 

ร้านอาหารข้างทาง ถนนเจริญเมือง

ร้านอาหารข้างทาง ถนนเจริญเมือง

ร้านอาหารข้างทาง ถนนเจริญเมือง

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ใกล้เคียง ที่ไม่ได้มีแค่สถานที่ท่องเที่ยว พักผ่อน หรือแหล่งของกินแต่เพียงเท่านั้น โรงแรม ณ สราญยังใกล้กับสถานที่สำคัญอื่น ๆ อีก เช่น

 

 

สถานีรถไฟเชียงใหม่ (Chiang Mai railway station)

สถานีรถไฟเชียงใหม่

 

สถานีรถไฟเชียงใหม่ เป็นการขนส่งดั้งเดิมที่อยู่คู่ชาวเชียงใหม่มายาวนานมากกว่า 60 ปี เป็นสถานที่ที่มีความคลาสสิคอีกหนึ่งแห่ง และถือเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่ที่มีความเรียบง่าย ด้วยเดินทางรับบรรยากาศรอบข้าง ไม่ต้องรีบร้อน โดยสถานีรถไฟเชียงใหม่จะมีการออกแบบตามสถาปัตยกรรมไทย และยังมีสวยงามแบบล้านนาอีกด้วย ในปัจจุบันรถไฟก็ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเดินทางทั้งคนท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ นอกจากเรื่องของการเดินทางทั่ว ๆ ไปแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมรับน้องรถไฟ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นประเพณีการรับน้องที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยรุ่นพี่จะเดินทางไปรับน้อง ๆ นักศึกษาใหม่ที่อยู่ภูมิภาคอื่น แล้วเดินทางด้วยรถไฟกลับมาด้วยกัน โดยเป็นกิจกรรมที่กระชับความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้องได้ดีจนเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของสถานีรถไฟเชียงใหม่

 

สถานีรถไฟเชียงใหม่

สถานีรถไฟเชียงใหม่

สถานีรถไฟเชียงใหม่

สถานีรถไฟเชียงใหม่
โรงแรม ณ สราญห่างจากสถานีรถไฟเชียงใหม่แค่เพียง 600 เมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 2 นาที

 

 

สถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่แห่งที่ 2 และ 3 (Chiang Mai Bus Terminal 2, 3)

 

สถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่

สถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่

 

สถานีขนส่งแห่งนี้คนเชียงใหม่มักจะเรียกกันติดปากว่า “อาเขต” ซึ่งรองรับการเดินทางไปต่างจังหวัดด้วยรถทัวร์ขนาดใหญ่ มีสองฝั่ง ทั้งฝั่งเก่าและใหม่ โดยฝั่งอาเขตใหม่จะเป็นสถานีแห่งที่ 3 เน้นรถทัวร์ของเอกชน แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องการเดินทางแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีร้านค้าต่าง ๆ ที่อำนวยความสะดวกให้กับเหล่านักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของฝาก ร้านหนังสือ  ที่รับฝากกระเป๋า และห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ซึ่งบริเวณรอบ ๆ อาเขตมีบริการเช่ารถมอเตอร์ไซต์ และรถยนต์ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เป็นยานพาหนะท่องเที่ยวไปได้ทุกที่ในเชียงใหม่ ถัดจากอาเขตใหม่ก็จะมีสตาร์อเวนิว ไลฟ์สไตล์มอลล์ ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ภายในมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ไปจนถึงร้านนั่งดื่มยามค่ำคืน นักท่องเที่ยวท่านใดที่เบื่อการนั่งรอรถทัวร์ที่อาเขต ก็สามารถมาแวะที่สตาร์อเวนิวฆ่าเวลาได้

 

สตาร์อเวนิว ไลฟ์สไตล์มอลล์

สตาร์อเวนิว ไลฟ์สไตล์มอลล์

สตาร์อเวนิว ไลฟ์สไตล์มอลล์

 

นอกจากนี้เมื่อออกจากชุนชนย่านสถานีรถไฟไปทางทิศตะวันตกก็ยังสามารถเดินทางไปแหล่งช็อปปิ้ง ห้างสรรพสินค้า CentralFestival Chiangmai, Big C Extra 2, Makro, Index Living mall รวมไปจนถึงโรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ ที่มีความพร้อมทางด้านการรักษาทางการแพทย์ที่ครบครันที่สุดแห่งหนึ่งในเชียงใหม่อีกด้วย

 

ห้างสรรพสินค้า CentralFestival Chiangmai

 

หากคุณได้มาพักที่โรงแรม ณ สราญ ที่มีกลิ่นอายของความเป็นล้านนา และจีน แบบร่วมสมัยแล้ว คุณยังสามารถเดินทางไปสัมผัสวิถีชีวิตอีกมุมหนึ่งของคนเชียงใหม่ได้มากขึ้นผ่านสถานที่ใกล้เคียงโรงแรม ณ สราญในย่านชุนชนย่านสถานีรถไฟ โดยเดินทางไม่ไกล ใช้เงินไม่มาก ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ และเห็นบรรยากาศของประเพณีวัฒนธรรม แถมยังได้ท่องเที่ยว และพักผ่อนไปในตัว เข้าถึงความเรียบง่ายในแบบของคนเชียงใหม่ได้อย่างไม่ยาก โดยการเดินทางมาโรงแรม ณ สราญ คุณสามารถเดินทางได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะมาจากสถานีรถไฟ สถานีขนส่งอาเขต หรือถ้ามาจากสนามบินก็สามารถนั่งรถแดง รถเมล์ แท็กซี่ หรือ GrabTaxi ได้ โดยเฉพาะ GrabTaxi เรามีโค้ดส่วนลดให้สำหรับผู้ที่เดินทางมายังโรงแรม ณ สราญ อีกด้วย

 

ใครกำลังมองหาที่พักดี ๆ ห้อมล้อมด้วยวิถีชีวิตของคนเชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ หนีความวุ่นวายมาลองบรรยากาศความเรียบง่ายแบบคนเชียงใหม่ ให้โรงแรม ณ สราญเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการพักผ่อนของคุณนะคะ 😀

 

MAP Nasaraan
ภาพแผนที่บริเวณโรงแรม ณ สราญ และสถานที่อื่น ๆ ใกล้เคียง

2 thoughts on “หลีกหนีความวุ่นวาย มาสัมผัสความเรียบง่ายในชุมชนย่านสถานีรถไฟเชียงใหม่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.